Đại cương về bệnh tiểu đường

Đái tháo đường hay bệnh tiểu đường là bệnh ngày càng phổ biến, gây nhiều biến chứng trầm trọng...

Đái tháo đường hay bệnh tiểu đường là bệnh ngày càng phổ biến, gây nhiều biến chứng trầm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống bệnh nhân và xã hội. Đái tháo đường được Tổ chức y tế thế giới (WHO) ví như “Kẻ giết người thầm lặng”:

Đái tháo đường xảy ra khi cơ thể không sản xuất đủ insulin hoặc cơ thể giảm đáp ứng với tác dụng của insulin. (Insulin là hormon được sản xuất từ tuyến tụy, giúp cho tế bào của cơ thể sử dụng đường từ máu)

Theo thống kê của các nhà khoa học trên thế giới thì đái tháo đường đang là căn bệnh không lây phát triển nhanh nhất trên thế giới.

Trước năm 2010, nhiều chuyên gia vẫn ước tính đến năm 2010, trên thế giới có 221 triệu người mắc bệnh tiểu đường, năm 2025 sẽ lên tới 330 triệu người. Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh, tốc độ gia tăng bệnh tiểu đường còn đáng báo động hơn rất nhiều. Theo ước tính của tổ chức y tế thế giới, trên thế giới có khoảng 346 triệu người bị tiểu đường và nếu không có biện pháp can thiệp, đến năm 2030 con số này có thể tăng gấp đôi.

Tại Việt Nam, hệ thống dự phòng, phát hiện sớm đái tháo đường chưa hoàn thiện. Chính vì vậy mỗi năm có trên 70% bệnh nhân không được phát hiện và điều trị sớm. Phần lớn người bệnh đều phát hiện và điều trị muộn. Tỷ lệ tăng lên ở các nước phát triển là 42% nhưng ở các nước đang phát triển (như Việt Nam) sẽ là 170%. Hàng năm, chi phí điều trị cho đái tháo đường và những hệ lụy của nó đến chất lượng cuộc sống luôn là một con số khổng lồ khi mà những biến chứng tiểu đường ngày một gia tăng vì bệnh nhân không kiểm soát sớm của bệnh tiểu đường.

Từ thực tế này cho thấy ĐTĐ cần phải được xã hội quan tâm nhiều hơn nữa, cần có hệ thống dự phòng và phát hiện ĐTĐ hoàn thiện để bệnh nhân Đái tháo đường sớm được phát hiện và điều trị.Bài viết liên quan

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Support

Sản phẩm được nhiều người quan tâm