Điều trị bệnh tiểu đường

Để điều trị đái tháo đường có hiệu quả cần phải có sự kết hợp giữa bộ ba liệu pháp về: chế độ ăn uống, luyện tập và dùng thuốc...

Để điều trị đái tháo đường có hiệu quả cần phải có sự kết hợp giữa bộ ba liệu pháp về: chế độ ăn uống, luyện tập và dùng thuốc.

Điều trị đái tháo đường tuýp 1:

Chế độ ăn: Chế độ ăn phải duy trì được cân nặng lí tưởng bảo đảm cho sự phát triển bình thường về thể chất và tinh thần của người bệnh (thường là trẻ em và trẻ vị thành niên).

Chế độ luyện tập: Việc luyện tập của người đái tháo đường tuýp 1 phải theo những nguyên tắc nhất định, cần có hướng dẫn và kiểm soát vì liên quan mật thiết đến việc sử dụng và tiêu hao năng lượng (hay nồng độ Glucose).

Thuốc sử dụng trong đái tháo đường tuýp 1:

Bắt buộc phải điều trị bằng Insulin, có thể dùng bơm tiêm hoặc bút tiêm nhưng phải đạt mục đích là:

-Ngăn chặn việc tăng đường máu quá mức, duy trì đường trong máu ở nồng độ gần như sinh lý

-Không để xảy ra hạ đường huyết quá giới hạn cho phép

Điều trị đái tháo đường tuýp 2

Chế độ ăn: Khác với đái tháo đường tuýp 1, chế độ ăn của người đái tháo đường tuýp 2 nói chung là phải đạt mục đích giảm cân, nhất là đối với người thừa cân, béo phì.

Chế độ luyện tập: mục đích luyện tập trong đái tháo đường tuýp 2 là điều chỉnh nồng độ đường trong máu thông qua việc giảm tình trạng kháng insulin

Thuốc điều trị Đái tháo đường tuýp 2: nhằm giảm cân nặng (đối với người béo phì) hoặc không tăng cân (đối với người không béo), duy trì được lượng đường máu khi đói, đường máu sau ăn gần như sinh lý, đạt được mức HbA1c lý tưởng.

Các thuốc hạ đường huyết:

-Metformin: một trong những thuốc điều trị đái tháo đường tuýp 2 đã có từ 30 năm trước và hiện nay vẫn đang được sử dụng rộng rãi.

-Thuốc Sulphonylure: kích thích tụy tiết insulin làm giảm glucose trung bình 50-60mg/dl, giảm HbAc1 tới 2%.

-Thuốc Ức chế Alpha-Glucosidase: có tác dụng làm chậm sự hấp thu đường, làm hạ thấp đường máu sau bữa ăn.

- Thuốc Meglitinide/Repaglinide: Những thuốc này kích thích tế bào beta tuyến tụy tiết insulin.

-Thuốc Thiazolidinedione: Thuốc làm tăng nhạy cảm của cơ và tổ chức mỡ với insulin.

-Insulin: khi người đái tháo đường tuýp 2 giảm sút nghiêm trọng khả năng sản xuất Insulin đòi hỏi phải bổ sung từ bên ngoài vào để kiểm soát đường huyết đầy đủ.

- Thảo dược hỗ trợ điều trị đái tháo đường: như Bitabet (thành phần chứa mướp đắng, dây thìa canh, quả nhàu, diệp hạ châu, chè vằng, lá hoàn ngọc) giúp hạ đường huyết, hạ cholesterol máu nên kiểm soát tốt tiểu đường.

Chỉ số vàng kiểm soát đường huyết HbA1c.              

Chỉ số HbA1c đại diện cho tình trạng gắn kết của đường trong máu với Hemoglobin (Hb) của hồng cầu. Nồng độ HbA1c tỉ lệ thuận với nồng độ đường trong máu, nhưng không bị ảnh hưởng nhất thời của dao động đường trong mỏu, sự nhịn ăn cũng như ăn uống chất đường (có thể xét nghiệm chỉ số này sau ăn).

- Bình thường HbA1c chiếm 4-6% trong toàn bộ hemoglobin.

- Khi HbA1c tăng trên bình thường 1% tương ứng với giá trị đường huyết tăng lên 30mg/dl  hay 1.7 Mmol/L.

- Khi HbA1c tăng > 10% cho thấy đường huyết của bạn trong thời gian kiểm soát kém.

- Khi HbA1c < 6.5% cho thấy đường huyết của bạn trong thời gian kiểm soát tốt.

 Xét nghiệm HbA1c chỉ có giá trị để theo dõi đường huyết và kết quả điều trị, từ đó có thể kiểm soát được biến chứng có thể xảy ra, không có giá trị trong chẩn đoán bệnh.Bài viết liên quan

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Support

Sản phẩm được nhiều người quan tâm